Tin tức - Sự kiện
Lễ Hội quân trên sông Lục Đầu
Sáng 17/9, trước đền Kiếp Bạc thuộc khu di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc (tại thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đã diễn ra Lễ Hội quân trên sông Lục Đầu. Đây là một trong những điểm nhấn độc đáo tại Lễ hội mùa thu Côn Sơn- Kiếp Bạc hàng năm.
 

Lễ hội quân trên sông Lục Đầu nhằm tưởng nhớ một thời oanh liệt, những trận thủy chiến chống giặc Nguyên Mông lẫy lừng trong lịch sử dân tộc

Tham gia Lễ hội quân năm nay có sự tham gia của 50 thuyền của ngư dân xã Kênh Giang (thị xã Chí Linh, Hải Dương) cùng 350 người dân xã Hưng Đạo (thị xã Chí Linh) và 300 võ sinh môn phái Nhất Nam.Trên sông Lục Đầu, 2 đoàn thuyền diễn trình ba lần giao nhau với 3 chủ đề: Hào Khí Đông A, Hùng khí Lục Đầu và Ca khúc khải hoàn. Đoàn thuyền thứ nhất tập kết ở khu vực Cồn Kiếm và đoàn thuyền thứ hai tập kết tại bến sông trước đền Bắc Đẩu. Sau khi có lệnh hội quân, hai đoàn thuyền từ hai phía tiến về khu vực trung tâm trước lễ đài. Đi đầu là các thuyền chủ “Nhạc độc chung linh” và Âm dương hợp đức, tiếp sau là 5 thuyền mang biển hiệu “Thanh Long”, “Bạch Hổ” và sau cùng là đoàn thuyền mang câu đối: “Vạn Kiếp hữu sơn giai kiếm khí-Lục Đầu vô thủy bất thu thanh”. Trên bờ, đội cờ, đội võ reo hò theo nhịp trống. Kết thúc diễn trình giao nhau lần này, hai đoàn thuyền đổi vị trí cho nhau.

Biểu diễn võ thuật tại hội quân

Trong lúc dưới sông các đoàn thuyền băng băng lướt sóng với cờ giong, trống mở, gươm giáo sáng lòa thì trên bờ, đội võ Nhất Nam, đội cờ, trống, đội múa rồng, múa lân, múa gậy, biểu diễn võ khiến cho cảnh sắc Kiếp Bạc, Lục Đầu Giang thêm hùng tráng. Sau 3 diễn trình giao nhau, thuyền của hai đoàn thuyền cùng dàn hàng tập kết trước lễ đài, kết thúc Lễ hội quân.

Toàn cảnh hội quân trên sông Lục Đầu

Lễ hội quân trên sông Lục Đầu nhằm tưởng nhớ một thời oanh liệt, những trận thủy chiến chống giặc Nguyên Mông lẫy lừng trong lịch sử dân tộc, cũng là dịp để mỗi người dân Việt Nam hôm nay hồi tưởng về khí thế ngất trời của quân dân Đại Việt và khí phách lẫm liệt của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Hội quân trên sông Lục Đầu thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc 2016

Theo Ban quản lý di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, năm 2006, thực hiện Đề án nâng cấp lễ hội Côn Sơn- Kiếp Bạc, Lễ hội quân được phục dựng với quy mô lớn. Từ đó đến nay, hội quân đã trở thành một nội dung quan trọng, hấp dẫn được nhân dân địa phương cũng như du khách đi hội chờ đón tại lễ hội mùa thu./.

PV
 
Các bài liên quan
Lễ cáo yết mở hội Côn Sơn - Kiếp Bạc (29/09/2016)
Thị đoàn Chí Linh: Tổ chức chương trình "Tiếp sức mùa thi" - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 (29/09/2016)
Liên vụ vải năm 2016, thị xã Chí Linh ước sản lượng đạt từ 5.000 đến 6.000 tấn (29/09/2016)
Thị xã Chí Linh tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2015 - 2016 (29/09/2016)
Chí Linh đã thu hoạch được 600ha lạc (29/09/2016)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

 
Hát về Chí Linh
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay33 
 Hôm qua3
 Tuần này33 
 Tất cả192066 
IP: 35.175.107.142